PHỤC HÌNH RĂNG SỨ, VENEER

Veneer, hay còn gọi là Laminate sứ (tại Việt Nam cũng có nơi gọi là mặt dán Faucet sứ), là kỹ thuật phục hình thẩm mỹ bảo tồn răng thật khá phổ biến tại Mỹ và Châu Âu. Tuy vậy, do độ phức tạp về mặt kỹ thuật và yêu cầu trình độ cao đối với cả bác sĩ và kỹ thuật viên nha khoa, nên tại Việt Nam, kỹ thuật này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.
Nếu trước đây, bạn đã từng nghĩ đến phục hình thẩm mỹ nhưng ngại phải mài nhiều răng thật như khi bọc răng sứ, thì kỹ thuật này sẽ phù hợp với bạn. Bác sĩ chỉ cần mài mặt ngoài của răng thật, rồi dùng kỹ thuật dán để dán Veneer sứ vào mặt ngoài của răng, nhằm cải thiện thẩm mỹ.

 

Hình: Veneer sứ với độ mỏng 0.5-0.6mm.

Như vậy, Veneer sứ yêu cầu mài răng khá ít (đối với hệ thống CAD/CAM, Veneer sứ có thể làm với độ dày trung bình là 0.6mm). Vì mài răng ít, nên Bác sĩ có thể bảo tồn được tối đa răng thật và tủy răng (gần 100% trường hợp làm Veneer không cần phải điều trị tủy). Mức độ ê buốt của răng sau khi mài cũng ít hơn rất nhiều so với khi làm mão răng sứ.

Do bảo tồn mặt trong của răng thật, nên khi làm Veneer sứ, đặc biệt nếu chỉ làm hàm trên, cảm giác ăn nhai của bạn gần như không thay đổi và khác biệt so với ban đầu.
Ngoài ra, do Veneer sứ khá mỏng, nên màu sắc từ răng thật sẽ ánh ra được bên ngoài, tạo ra được màu sắc tự nhiên và giống răng thật nhất.

 

 

smile veneer Veneer sứ Phục hình thẩm mỹ bảo tồn răng thật Hình: Veneer sứ có thể chỉnh màu răng theo bất cứ màu nào bạn mong muốn. Từ màu răng tự nhiên theo trường phái của châu Âu, đến màu răng trắng sáng theo phong cách Hollywood của Mỹ, hoặc kết hợp theo hình dạng và màu sắc phù hợp riêng với bạn nhất. Kỹ thuật này trước đây cũng đã từng được thực hiện nhiều lần, với vật liệu Composite (thường gọi là đắp mặt răng). Tuy vậy, Composite thường hay đổi màu sau một thời gian sử dụng nên tính thẩm mỹ và độ bền không thể so sánh được so với vật liệu sứ.

Kỹ thuật phục hình Veneer sứ đòi hỏi trình độ và tay nghề của Bác sĩ khá cao, độ chính xác cực kỳ tốt, vì vật liệu sứ chỉ “dán” ở mặt ngoài của răng, nên mức lưu giữ và độ bền của Veneer sứ sẽ thấp nếu không đạt được những yêu cầu của kỹ thuật đề ra. Mặt khác, vấn đề màu sắc và thẩm mỹ không dễ đạt được đúng như mong muốn, vì bản chất của Veneer sứ khá mỏng, dễ làm ánh màu của răng thật bên trong. Vì vậy, để làm được Veneer sứ thành công, Bác sĩ phải có “tay nghề, trình độ và con mắt thẩm mỹ cao”, hay thường được gọi là “Bác sĩ nha khoa thẩm mỹ” (Cosmetic Dentist).

Tại Nha khoa Việt Pháp, với sự hỗ trợ của hệ thống CAD/CAM Inlab MC XL của Sirona trang bị tại chỗ, Labo răng sứ với nhiều kỹ thuật viên kinh nghiệm, hỗ trợ tối đa cho các phục hình thẩm mỹ, nên kết quả phục hình sẽ được kiểm soát chặt chẽ và thẩm mỹ cao, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của phục hình thẩm mỹ ngày nay.

Một số hình ảnh điển hình về phục hình sứ Veneer:
1) Phục hình thẩm mỹ răng cửa bị mẻ vỡ, thay thế miếng trám Composite vùng răng cửa bằng Veneer sứ:


2) Phục hình thẩm mỹ đóng khe hở răng cửa (diastema closing) bằng Veneer sứ:

Hình: mẫu hàm sau khi mài Veneer sứ nhìn từ mặt ngoài (hình trái) và từ mặt trong (hình phải). Những trường hợp răng bị thưa, Bác sĩ chỉ cần mài răng rất ít. Mặt trong của răng thật được giữ lại hoàn toàn, do vậy cảm giác ăn nhai không bị thay đổi nhiều sau khi gắn Veneer sứ.

Hình: Veneer sứ sau khi gắn hoàn tất trên lâm sàng. Nếu bạn có làn da sáng màu, và có nhu cầu trang điểm nhiều, thì màu răng trắng như trong hình là lựa chọn thích hợp.

Trường hợp khó hơn, răng thưa và bị đổi màu sau khi điều trị tủy, được phục hình thẩm mỹ lại bằng Veneer sứ:

      Sau khi mài và sửa soạn, răng thật được mài rất ít                        Kết quả cuối cùng sau khi gắn Veneer sứ

3) Phục hình thẩm mỹ răng bị thiểu sản men, răng cửa bên dị dạng hình chêm bằng Veneer sứ:

            Hình: răng cửa bên hình chêm, và răng cửa giữa               Hình: răng cửa bên làm Veneer sứ, và răng cửa
đắp mặt Composite trước khi làm Veneer sứ.                         giữa làm mão toàn sứ sau khi mài.

Hình: gắn hoàn tất mão toàn sứ và Veneer sứ (toàn cảnh 2 hàm) và chi tiết (dưới).

Hình: răng cửa trên bị đục do đắp mặt răng bằng        Hình: răng cửa dưới sau khi mài, tiết kiệm mô
Composite, và răng cửa dưới có bề mặt bị thiểu                    tối đa
sản men, chỉ định làm Veneer sứ

Hình: răng trên và dưới sau khi gắn Veneer sứ.

4) Phục hình thẩm mỹ răng nhiễm Flour, răng nhiễm Tetracycline bằng Veneer sứ

Hình: răng nhiễm Tetracycline, đã từng đắp mặt Composite và bị đổi màu.


Hình: Veneer sứ sau khi gắn trên lâm sàng, kết quả đạt được rất tự nhiên, bất kể độ sậm màu của răng nhiễm Tetracycline

Như vậy, phục hình Veneer sứ có nhiều ưu điểm là không phải mài nhiều mô răng thật, hạn chế ê buốt và ảnh hưởng đến tủy răng tối đa, đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cao. Hạn chế của phục hình Veneer sứ là không thể chỉnh được vị trí răng nghiêng vào trong (như trường hợp chỉnh răng bị hô). Thời gian hoàn thành Veneer sứ thông thường cũng dài hơn làm mão răng sứ một chút. Ngoài ra, chi phí cao cũng là điều bạn cần phải cân nhắc trước khi quyết định làm Veneer sứ.

Bài Viết Liên Quan