Nhổ Răng Khôn Có Nên Hay Không?

Nhổ Răng Khôn Có Nên Hay Không?

Muốn nhổ răng khôn phải tùy vào tình trạng sức khỏe của răng, nếu cần nhổ mà cứ cố gắng giữ sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn nhiều đó.

Răng khôn:

Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của hàm răng ở người trưởng thành. Loại răng này mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25. Chức năng của răng khôn không rõ ràng, nhưng những phiền toái mà chúng gây ra cho chúng ta lại rất khó lường.

Nhổ Răng Khôn Có Nên Hay Không?

DẤU HIỆU VIỆC MỌC RĂNG KHÔN

GÂY ĐAU NHỨC:

Răng khôn bắt đầu mọc lên, chúng ta có thể cảm giác đã có dấu hiệu đau nhức bên trong lợi. Cơn đau sẽ gây khó chịu và kéo dài cho đến khi nào răng khôn phát triển. Răng khôn có thể không mọc liền mạch mà phát triển gián đoạn kéo dài và thời gian mọc răng hoàn chỉnh có thể kéo dài đến vài năm, vì vậy, chúng ta sẽ phải chịu nhiều cơn đau do răng khôn mang lại.

Nếu cơn đau lan sang các răng khác thì đó chính là dấu hiệu của răng khôn bị mọc lệch.

Nhổ Răng Khôn Có Nên Hay Không?

NƯỚU BỊ SƯNG TẤY:

Dấu hiệu chính của việc mọc răng khôn là nướu bị sưng. Phần bị sưng nằm ở phía trên răng mà cả xung quanh răng đó. Nguyên nhân do nướu ở người trưởng thành cứng chắc, khi răng mọc cao, làm nướu giản ra và phồng lên. Tới một ngưỡng nhất định nào đó nó sẽ trở nên căng tức và sưng đau. Lúc răng tách nướu là lúc những phần xung quanh cũng dễ bị sưng to. Nhưng khi răng mọc ổn định, phần lợi sưng sẽ trở lại bình thường.

BỊ SỐT NHẸ:

Đây là hiện tượng thường xảy ra khi răng khôn đang trong giai đoạn vừa nhú lên. Tuy vậy, cơn sốt xuất hiện thường nhẹ, hiếm khi sốt nặng và kéo dài.
Nguyên nhân sốt do lúc răng khôn mọc làm nhiệt độ cơ thể tăng lên, cảm giác đau nhức là cho nhiệt độ cơ thể tăng lên giống như bị sốt. Giống như sưng nướu, cơn sốt có thể qua nhanh hoặc đến khi răng khôn mọc trồi lên thì cảm giác sốt mới hết.
HÀM  CỬ ĐỘNG KHÓ KHĂN:

Răng khôn không mọc lên, chúng ta sẽ có cảm giác khung hàm nặng nề hơn, cử động không nhanh nhẹn, thoải mái. Nặng nhất là không thể há miệng được để ăn nhai đến khi mà răng trồi hẳn lên và dứt hẳn cơn đau.

Nhổ Răng Khôn Có Nên Hay Không?

 

THỜI ĐIỂM NÊN NHỔ RĂNG KHÔN

Răng khôn được chỉ định nhổ khi nó đang trực tiếp gây ra vấn đề hoặc để ngăn chặn vấn đề phát sinh trong tương lai. Các trường hợp có chỉ định nhổ răng khôn là:
–    Răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng: đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng…
–    Răng mọc lệch ra khỏi cung răng, không tham gia vào việc nhai, gây trở ngại cho vệ sinh răng miệng.
–    Nhổ răng theo yêu cầu của chỉnh hình răng mặt, phục hình.

Nhổ Răng Khôn Có Nên Hay Không?

NHỔ RĂNG KHÔN TẠI PHÒNG NHA

Việc thực hiện cách nhổ răng khôn sẽ được thực hiện tại phòng khám hoặc trung tâm nha khoa. Một số trường hợp nhổ răng sẽ phải phẫu thuật nếu tất cả các răng khôn của bạn đều có vấn đề gây nguy cơ biến chứng cao. Nếu trong lúc chẩn đoán phải nhổ răng mà bạn đang bị nhiễm trùng (có cảm giác đau ở răng) thì phẫu thuật thường bị trì hoãn cho đến khi nhiễm trùng đã được giải quyết hoặc nha sĩ sẽ kê kháng sinh cho bạn.

Trước khi bắt đầu nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại khu vực xung quanh. Sau đó,  bác sĩ sẽ mở các mô nướu trên răng, tách các mô kết nối răng và xương sau đó cắt răng thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng gắp bỏ ra. Và nếu cần thiết bác sĩ sẽ khâu các vết rạch lại. Một số dùng chỉ tự tan, một số cần tháo chỉ sau vào ngày.

Nhổ Răng Khôn Có Nên Hay Không?

Trong 24 giờ sau khi nhổ răng khôn, chảy máu có thể xuất hiện vài giờ đầu. Sưng cũng có thể xuất hiện ở vùng nhổ răng với mức độ tuỳ thuộc độ khó của răng nhổ và cơ địa bệnh nhân. Khi thuốc tê hết tác dụng, chúng ta sẽ có phản ứng đau, tuy nhiên, cường độ đau tuỳ thuộc cơ địa mỗi người.

Sau khi nhổ răng khôn xong, chúng ta cần tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo toa để hậu phẫu và lành thương được thuận lợi.

Cần lưu ý:

Nếu tình trạng sưng, đau, sốt, chảy máu kéo dài, trầm trọng và không kiểm soát được thì nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa nhé.

Nhakhoavietnam.net

Bài Viết Liên Quan