Giảm Nổi Lo Sợ Của Bé Khi Đi Làm Răng

Giảm Nổi Lo Sợ Của Bé Khi Đi Làm Răng

Phải chăng đây chính là sự băn khoăn, thậm chí là lo lắng của hầu hết các bậc phụ huynh khi những con của mình đã đến tuổi mọc răng – thay răng.

Quá trình Mọc răng – thay răng diễn ra trong một thời gian dài và các bé sẽ gặp không ít những vấn đề về sức khỏe răng miệng, có những vết đen trên răng, rồi răng sẽ bị sâu, bị xiết, bị té gãy răng, rồi răng bị lung lay, hoặc thậm chí là răng vĩnh viễn đã mọc lên rồi và răng sữa vẫn chưa chịu rụng đi. Và dĩ nhiên là các bé sẽ phải đến nha khoa để kiểm tra và khám.

Các bé lại có tâm lý rất sợ hãi, toát cả mồ hôi khi đến khám nha khoa, và phụ huynh cũng toát mồ hôi theo con, hồi hộp để chờ con khám.

Vậy có cách nào để các bé chúng ta không còn tâm lý sợ hãi  mỗi khi đến với nha khoa hay đơn giản nhất là không có khoảng cách giữa các nha sĩ ?

Giảm Nổi Lo Sợ Của Bé Khi Đi Làm Răng

Giảm Nổi Lo Sợ Của Bé Khi Đi Làm Răng

Bác sĩ:

Đầu tiên, làm quen và tiếp cận với trẻ theo từng độ tuổi. Tùy mỗi độ tuổi trẻ sẽ có tâm lý khác nhau. Bác sĩ cần trang bị những kỹ năng để tiếp cận với bé tạo sự thân thiết với các bé, Có thể cầm đồ chơi hay thú bông cho các em thích thú.

Lần điều trị đầu tiên, cần ưu tiên thực hiện những thủ thuật đơn giản để trẻ tập làm quen.

Đánh lạc hướng và tạo sự thích thú cho trẻ bởi những hình ảnh, đồ chơi cho trẻ ở ngoài phòng đợi, thậm chí là cả ở phòng điều trị. Có thể gắn màn hình có chiếu phim hoạt hình trên ghế điều trị là một trong những cách hay để tạo sự thích thú cho trẻ.

Quan trọn nhất là suốt quá trình điều trị phải thật nhẹ nhàng, tuyệt đối không làm đau cho trẻ. Bác sĩ phải rèn luyện được kỹ năng gây tê, nhổ răng không đau.

Phụ huynh:

Phụ huynh sẽ động viên tinh thần của bé trước khi đi khám nha sĩ. Phụ huynh có thể kể cho bé nghe những câu chuyện ví dụ như Gấu con bị đau răng, Thỏ con đi khám răng. Một câu chuyện có lẽ rất hay là kể về Bà Tiên Răng. Nội dung câu chuyện về răng dễ thương, gần gũi với trẻ nhất….

Đơn giản nhất là những lần đi khám răng, cha mẹ nên dẫn trẻ đi theo. Cho trẻ ngồi bên quan sát cha mẹ “được” làm răng không đau, không chảy máu … cũng là một cách để trẻ tiếp cận từ từ, để dần vượt qua nỗi ám ảnh của… phòng nha.

Cám ơn các bạn đã quan tâm đến Giảm Nổi Lo Sợ Của Bé Khi Đi Làm Răng

Theo Ths.BS. NGUYỄN BÁ LÂN

Nhakhoavietnam.net

 

 

Bài Viết Liên Quan