GẮN MÁC CÀI GIÁN TIẾP – ĐỂ KHÔNG BỎ PHÍ MẤT MỘT NGÀY YÊN BÌNH ( PHẦN 2 )

(Phần 2)

Đặt mắc cài (trên mẫu làm việc)

Một khi đã hoàn thành mẫu thạch cao, phải quan sát các bọt khí. Không khí bị bẫy trong quá trình lấy dầu sẽ tạo ra những bọt khí lồi lên trên mẫu. Không khi bị bẫy trong quá trình đổ mẫu sẽ tạo lõm trên mẫu. Các vết lõm ở các vùng tiêu chuẩn (trên răng) thì cần phải lấy lại dấu mới hoàn toàn vì việc đổ mẫu trên dấu cũ sẽ làm mất chi tiết và biến dạng mẫu. Cả hai loại bẫy khí này đều dẫn đến việc máng đưa mắc cài không sát khít. Các vết bọt khí lồi có thể đề nguyên vị trí (tránh không nên cậy nó đi), Những bọt này không ảnh hưởng đến máng đưa mắc cài trừ khi nó nằm ở chỗ đặt mắc cài hoặc ống răng cối.

Tiếp theo làm khô mẫu bằng lò nung đơn giản ở 300 độ trong 20 phút (Hoặc để khô qua đêm).
Bước tiếp theo là bôi chất cách ly loại trung bình để tạo điều kiện tháo máng sau khi dập. Tác giả khuyên dùng FoilcoteTM Liquid Foil Substitute của Whip Mix với tỉ lệ 1:4 với nước. Sau khi bôi Foilcote, để khô tự nhiên. Mẫu lúc này đã sẵn sàng để gắn mắc cài. Kỹ thuật viên sẽ chuẩn bị trước mỗi mắc cài hoặc ống theo chỉ định của bạn. Bác sỹ sẽ kiểm tra lần cuối cùng.

 APC Adhesive Coated Appliance System

 

Tác giả đặc biệt khuyên dùng mắc cài có phủ áo dán APC Adhesive Coated Appliance System. Lượng dán được định lượng ngay khi sản xuất để có lượng APC Adhesive “vừa đủ dùng” nhằm tiết kiệm thời gian cả với gắn trực tiếp hay gián tiếp. Sẽ ít trường hợp bong mắc cài hơn, vì APC Adhesive được bơm vào đế mắc cài tại nơi sản xuất, nên có thể sẽ gắn kết với đế mắc cài hơn so với việc bơm chất gắn tại ghế răng, nên có thể dẫn đến hiệu quả dán dính tốt hơn.

 

Để vị trí mắc cài và ống chính xác, nên dùng một số “hướng dẫn” gắn mắc cài. Điều này đòi hỏi kỹ thuật viên labo trước tiên là tạo trên mỗi răng một đường kẻ biểu thị trục dọc của răng (có thể dùng phim panorama để hỗ trợ). Tiếp đó kỹ thuật viên vạch đường kẻ mô tả trung tâm khe mắc cài trên mỗi răng. Mục tiêu của bài tập này là để “làm thẳng hàng các khe mắc cài” để có thể đặt dây cung thẳng (không cần bẻ dây) khi kết thúc. Đây là một trong các bước tiêu chuẩn khó hình dung trên ghế răng khi gắn mắc cài trực tiếp. Gắn mắc cài và ống trên mẫu thạch cao cho phép bác sỹ và kỹ thuật viên xác định vị trí mắc cài CHÍNH XÁC TUYỆT ĐỐI. Hơn nữa, việc đặt các mắc cài lệch trục trên các răng xoay và những yêu cầu tương tự như vậy sẽ dễ dàng hơn trong môi trường thuận tiện hơn so với “khoảnh khắc tức thì” trên ghế răng, với áp lực về thời gian làm việc của vật liệu, độ ẩm và thời gian biểu hạn hẹp của bệnh nhân.

 

     

 

3M Unitek giới thiệu hệ thống hướng dẫn gắn mắc cài MBT Versatile+ Appliance System và SondhiTM Signature Treatment System nhằm hướng dẫn đặt mắc cài và ống trong tương quan với rìa cắn và đỉnh múi răng (Hình 2). Tác giả ưa dùng một kiểu xác định vị trí mắc cài tương ứng với gờ viền răng cối, do Dr. John Kalange tại Boise, Idaho đề xuất. Cách này có lý hơn khi làm phẳng các gờ viền theo đường thẳng. Theo cách này toàn bộ các đỉnh múi và rìa cắn răng cửa bị mòn trước điều trị hoặc có giải phẫu bất thường (răng gẫy vỡ, mòn đỉnh múi) sẽ từ đó mà tái lập tư thế lồng múi tối đa khi kết thúc điều trị. Trong các trường hợp này tác giả điều chỉnh hình thể răng ngay trước khi gắn mắc cài, để giảm thiểu công việc ở những tháng sau đó.

   

 

Hình 2. Hướng dẫn đặt mắc cài MBT.

 

Một điều tiếp theo cần làm là phải xác định tâm răng trên mẫu với những răng có thân răng lâm sàng ngắn. Điều này có thể xảy ra khi răng đang mọc một phần, tình trạng răng miệng kém, hoặc răng bản chất ngắn. Nếu trên mẫu thường xuyên xuất hiện hiện tượng này thì không nên gắn mắc cài gián tiếp. Hãy chuyển ca này sang gắn trực tiếp. Nếu chỉ xuất hiện ở 1 hoặc 2 răng thì có thể lựa chọn:

  • Trên máng đưa mắc cài bỏ qua các răng này.
  • Gọt mẫu để “làm dài thân răng” ở các răng này (Tương tự như việc đặt mắc cài trượt về phía dưới lợi khi gắn mắc cài trực tiếp). Nếu chọn phương pháp “làm dài thân răng” trên mẫu thạch cao thì chỉ nên để bác sỹ điều trị làm việc này. Thao tác này sẽ tái tạo đường viền cổ răng và gây ra dán yếu. Chỉ bác sỹ có kiến thức về giải phẫu răng để “nhìn ra” điều này khi gọt mẫu.

 

Suy nghĩ cuối cùng: Phải giữ mẫu trong hộp chứa chật và nhẹ ngay sau khi gắn mắc cài lên mẫu cho đến khi dập được máng đưa mắc cài. Phải nhớ, chất gắn sẽ bắt đầu trùng hợp dưới ánh sáng đèn. Tác giả nhận thấy SondhiTM Rapid-Set Indirect Bonding Adhesive Kit của 3M Unitek hoạt động hoàn hảo trong trường hợp này.

Bài Viết Liên Quan